Đăng bởi: vietspaces | Tháng Năm 5, 2007

CÁC CHÒM SAO ỨNG VỚI LÁ SỐ TỬ VI

Bạn hãy thử quan sát vị trí của Mặt Trời khi nó vừa “chạy” vừa quét lên bầu trời một vòng “hoàn hảo”. Ở mỗi một “phách nhấn” nó lại in “dấu chân” mình lên bởi một chùm sao quy ước. Có thể coi đó là quy luật, một trò chơi tự nhiên hoặc cơ sở cho môn tử vi đều đúng…

Đồng hồ sinh học của tự nhiên
Hàng ngày, Mặt Trời mọc ở phía Đông và lặn ở phía Tây. Người ta tính rằng: phải mất 24h để từ giữa trưa ngày hôm nay cho đến giữa trưa ngày hôm sau. Bạn sẽ thấy Mặt Trời “thức dậy” và “buông rèm” bao giờ cũng lệch đi một chút so với ngày hôm trước. Nhưng cho dù như thế nào thì chu kỳ và vị trí chính xác của nó lúc mọc, lặn so với chân trời cũng tuần hoàn trong đúng một năm.

Điều đó có ý nghĩa gì? Tức là, để hoàn thành chu kỳ một năm trên nền trời, Mặt Trời sẽ mọc – lặn chính xác là 365,24 ngày, hay là Mặt Trời sẽ hoàn thành một vòng 360o để bạn được thấy nó vị trí tương ứng với một số ngôi sao (một chòm sao) như thời điểm 1 năm trước đó.
Chính điều này đã khiến cho một thời gian dài trước đây, cả nhân loại đều nhầm tưởng rằng: Trái Đất là trung tâm của vũ trụ, cả Mặt Trời và “bầy sao” đêm đều chuyển động tròn quanh Trái Đất với những chu kì khác nhau tạo nên sự biến đổi về vị trí tương đối của Mặt Trời trên nền trời sao. Giờ đây, chúng ta đã biết rõ những gì chúng ta thấy dưới góc nhìn chính xác của khoa học.

Như chúng ta đã biết, đường biểu kiến của Mặt Trời trên nền trời sao được coi là Hoàng Đạo. Do trục chính của Trái Đất nghiêng một góc là 23,5o so với mặt phẳng quỹ đạo nên vòng tròn Hoàng Đạo này cũng lệch góc so với xích đạo một góc 23,5o. Hơn thế, để “chu du” hết một vòng tròn Hoàng Đạo (1 năm), Mặt Trời sẽ lần lượt lướt qua 12 chòm sao và các hành tinh khác trong Hệ Mặt Trời cũng chuyển động như vậy.

Điều đó đồng nghĩa với việc chúng chuyển động cùng “một đường ray” chăng? Hoàn toàn không phải vậy. Mặt phẳng quỹ đạo của chúng hoàn toàn khác với Trái Đất nên khi “đi” trên bầu trời chúng không “nhầm” với đường Hoàng Đạo và dao động dưới “con đường” ấy khoảng 8o thành một vành đai gọi tên là Hoàng Đới.
Chính những “hình hài” ngộ nghĩnh, ríc rắc này đã làm “cơ sở” cho các nhà thiên văn, chiêm tinh Phương Đông, phương Tây chia Hoàng Đới thành 12 cung tương ứng với tên 12 con vật cách điệu của các chòm sao. Thuật bói toán, tử vi bắt đầu có “cớ” xem xét sự vật dưới “con mắt” riêng của mình…

Tử vi – cuộc đời – quy luật chẵn lẻ

Từ xa xưa, các nhà thiên văn đã nhận ra rằng: vào mỗi buổi sáng khi chúng ta thức dậy, vị trí Mặt Trời có sự thay đổi. Tại chỗ Mặt Trời sắp mọc lên tháng này có chòm sao này nhưng tháng sau lại được thay thế bởi một chòm sao khác Trong mỗi năm, mỗi tháng, Mặt trời lần lượt “phiêu lưu” tới một vị trí mới, tương ứng với vị trí của một trong 12 chòm sao khác nhau, gọi là 12 chòm Hoàng Đới. Đó là cơ sở để xuất hiện tử vi.

Tử vi phương Tây

Chia Hoàng Đạo ra thành 12 cung bằng nhau tương ứng với 12 vị trí của Mặt Trời tại 12 tháng trong năm, người Hy Lạp cổ là những người đầu tiên đặt tên các chòm sao Hoàng Đạo này. Vòng tròn Hoàng Đạo bao gồm 12 chòm sao phân định 12 vùng trời thuộc dải Hoàng Đới. Theo quan niệm của họ, tử vi coi 12 cung Hoàng Đạo bằng nhau, dựa vào nó để biết 12 khoảng thời gian bằng nhau Mặt Trời xuất hiện tương ứng là:

1. 21/03 – 19/04 : Aries (Bạch Dương, Dương Cưu)
2. 21/04 – 20/05 : Taurus (Kim Ngưu)
3. 21/05 – 21/06 : Gemini (Song Tử, Song Nam)
4. 22/06 – 22/07 : Cancer (Cự Giải)
5. 23/08 – 22/09 : Leo (Sư Tử)
6. 23/07 – 22/08 : Virgo (Xử Nữ)
7. 24/09 – 23/10 : Libra (Thiên Bình)
8. 24/10 – 22/11 : Scorpius (Thiên Yết, Bọ Cạp)
9. 23/11 – 21/12 : Sagittarius (Nhân Mã)
10. 22/12 – 19/01 : Capriconus (Ma Kết)
11. 20/01 – 18/02 : Aquarius (Bảo Bình)
12. 19/02 – 20/03 : Pisces (Song Ngư)

Điều khác biệt nhất mà người ta không lường trước được là, trục Trái Đất tuy “nghẹo” sang một bên nhưng hiện tượng tuế sai khiến cho nó liên tục đảo đi đảo lại. Điều này dẫn đến việc hướng trục Trái Đất sẽ khác đi đôi chút so với cách đây khoảng 2000 năm và góc nhìn của các chòm sao Hoàng đạo cũng khác đi một khoảng nhất định. Bạn hãy thử tưởng tượng xem: một ngày nào đó ở một kiếp khác trong tương lai, khoảng 2000 – 3000 năm chẳng hạn, góc nhìn các chòm sao này sẽ còn thay đổi đi rất nhiều…

Tử vi phương Đông

Tử Vi phương Đông có “gốc gác” từ Trung Quốc. Khi các nhà thiên văn luận từ các hành tinh ra thuật âm dương ngũ hành. Người ta đặt tên 5 hành tinh là: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ theo màu sắc của chúng (Hoả màu đỏ, Mộc màu nâu sáng…) – 5 nguyên tố cấu thành nên vạn vật.
Ngay sau 3 hành tinh mới ra đời, văn minh phương Tây ăn mòn vào văn minh phương Đông khiến cho tử vi phương Đông thêm 3 nguyên tố nữa: Uranus – Thiên vương tinh (thần cai quản bầu trời), Neptune (Poseidon) – Hải vương tinh (vị thần cai quản đại dương), Pluto (Hades) – Diêm Vương Tinh (Vị thần cai quản âm phủ).
Phương Đông cũng có vòng Hoàng Đạo với những ngôi sao như Hoàng Đạo của phương Tây. Có điều sự phân chia các chòm sao thì khác. Phương Đông chia Hoàng Đạo thành 28 chòm sao Nhị Thập Bát Tú. 28 chòm sao này gồm 4 nhóm, mỗi nhóm gồm 7 chòm như sau:

1. Hướng Đông: nhóm Thanh Long: Giác, Cang, Đê, Phòng, Tâm, Vĩ , Cơ
2. Hướng Tây: nhóm Bạch Hổ: Khuê, Lâu, Vị, Mão, Tất, Chuỷ, Sâm
3. Hướng Bắc:
nhóm Huyền Vũ :Đẩu, Ngưu, Nữ, Hư, Nguy, Thất, Bích
4. Hướng Nam:
nhóm Chu Tước: Tỉnh, Quỷ, Liễu, Tinh, Trương, Dực, Chẩn
Trong khi các nhà chiêm tinh phương Tây chia Hoàng Đới thành 12 cung và đặt tên nó cách điệu theo hình dạng của các chòm sao tương ứng với từng con vật: vòng ZODIAC (do chữ ZOO nghĩa là động vật), thì các nhà thiên văn phương Đông (Trung Quốc) lại chia vong tròn đó thành 12 cung, đặt tên là: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi và gọi là 12 con giáp.

Nhiều người cho rằng, 12 Con Giáp xuất phát từ 12 tháng tính theo âm-lịch, tức theo chuyển động mặt trăng. Người xưa, sau vài ngàn năm sinh sống trên trái đất bắt đầu phát hiện cứ thấy 12 lần trăng tròn thì thấy khí hậu trở lại giống như chu kỳ: Ấm áp (xuân), nắng chói (hạ), mát mẻ/lá rơi (thu), và băng giá/lạnh lẽo (đông). Từ đó sinh ra 12 tháng.
Âm lịch này giống như âm lịch của Trung quốc nghĩa là dựa trên chu kỳ của mặt trăng và phối hợp với sự chuyển động của trái đất quanh mặt trời. Mỗi năm có 12 tháng, tháng đủ có 30 ngày, tháng thiếu, 29 ngày. Cứ 19 năm thì nhuận 7 lần, mỗi lần nhuận một tháng. Tháng đầu năm là tháng giêng và tháng cuối năm là tháng chạp không bao giờ được lấy làm tháng nhuận.
Năm âm lịch không tính theo số mà dùng tên ghép gồm hai chữ. Chữ đầu là một trong 10 thiên can (Giáp, Ất, Bính, Ðinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm và Quý). Chữ thứ nhì là một trong 12 địa chi (Tý, Sửu, Dần, Mão hay Mẹo, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi). Mười hai địa chi là tên 12 con vật.
Tuy nhiên, theo nguyên lý âm dương – cơ ngẫu, người xưa xếp sắp các năm theo cách: Tý (dương), Sửu (âm), Dần (dương), Mão (âm),…Do đó, để chọn các con vật, người ta đã chọn chúng có số ngón chẵn, lẻ xen kẽ nhau theo quy tắc số lẻ là dương, số chẵn là âm.
Những nhịp phách, những hình hài khác lạ của các chòm sao in dấu trên bầu trời đều được “vận” vào các lá số tử vi. Ngày nay, khi xem xét các yếu tố khoa học ứng với cung hoàng đạo, các nhà nghiên cứu Khoa tâm lý học thuộc Đại học Aarhus (Đan Mạch) thấy rằng: ảnh hưởng của các cung hoàng đạo đối với tính cách con người chưa xác đáng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là cả thuật chiêm tinh, tử vi đều phi lý…

Tạ Vân Hà (Theo Discovery)

Advertisements

Responses

 1. lá số tử vi
  dương lịch: 16/ 04/ 1984 12:30( giờ ngọ)

 2. Bạn có thể chỉ mình cách tạo Feed trong WP hay không? Giống như bạo tạo RSS “Tuổi trẻ online” trên cạnh kìa !!!

 3. Welcome to Viet Focus
  http://www.vietfocus.wordpress.com

  Tạo RSS trong WP khá đơn giản, bạn làm như sau:

  – Login vào trang admin của bạn.

  – Vào Tab Presentation / chọn Tab Extras Widgets

  – Drag RSS1 từ bảng Available Widgets và Drop vào bảng Slidebar 1. Bạn có thể thay đổi vị trí trên dưới khi xuất hiện của các mục ở trong bảng này.

  – Click vào ô gạch gạch phía bên phải của thanh RSS1 trên bảng Slidebar 1.

  – Ở cửa sổ nhỏ hiện ra, bạn điền link và tên của RSS mà bạn muốn add vào.

  Link RSS của Tuổi trẻ Online là
  http://www.tuoitre.com.vn/tianyon/RssView.aspx?ChannelID=53

  Have joy!

 4. Mình là Nga, chương trình “Chat với 8X”. Mình muốn mời bạn tham gia chương trình của bọn mình.

 5. Bạn có thể Mail lại cho mình theo địa chỉ Mail này.

 6. Chắc có ngừi…”mê tín” còm men cái nì đọc chơi nha

  Hoàng đạo gồm 12 cung:

  Bảo Bình – Aquarius (20/1 – 18/2)
  Song Ngư – Pisces (19/2 – 20/3)
  Dương cưu – Aries (21/3 – 19/4)
  Kim Ngưu – Taurus (20/4 – 20/5)
  Song Sinh – Gemini (21/5 – 21/6)
  Cự Giải – Cancer (22/6 – 22/7)
  Sư Tử – Leo (23/7 – 22/8)
  Xử Nữ – Virgo (23/8 – 22/9)
  Thiên Bình – Libra (23/9 – 22/10)
  Hổ Cáp – Scorpio (23/10 – 21/11)
  Nhân Mã – Sagittairus (22/11 – 21/12)
  Nam Dương – Capricorn (22/12 – 19/1)

  12 cung này được chia thành 4 yếu tố, 3 đặc tính và 2 nguyên tắc.

  Các yếu tố bao gồm: lửa (nồng nhiệt), đất (thực tế), không khí (trí thức) và nước (tình cảm).

  Lửa: Dương cưu, Sư tử và Nhân mã.

  Ðất: Kim ngưu, Xử nữ và Nam dương.

  Không khí: Song sinh, Thiên bình và Bảo bình.

  Nước: Cự giải, Hổ cáp và Song ngư.

  Những cặp tương xứng nhất thường gồm những người thuộc cùng một nhóm – lửa/lửa, đất/đất, không khí/không khí và nước/nước.

  Nhưng không phải lúc nào cũng như vậy.

  Các cung lại được chia thành 3 đặc tính: thống lĩnh (tham vọng nhưng hách dịch), ổn định (quả quyết nhưng ương bướng) và biến đổi (thích nghi nhưng dễ thay đổi).

  Thống lĩnh: Dương cưu, Cự giải, Thiên bình và Nam dương.

  Ổn định: Kim ngưu, Sư tử, Hổ cáp và Bảo bình.

  Biến đổi: Song sinh, Xử nữ, Nhân mã và Song ngư.

  Như thế bạn có thể tìm kiếm bạn đời trong nhóm đặc tính của mình.

  Các cung cũng lại được chia thành 2 loại: chủ động và bị động. Lửa và không khí thường mang tính tích cực và chủ động, trong khi đất và nước lại tiêu cực hoặc bị động.

  Chủ động: Dương cưu, Song sinh, Sư tử, Thiên bình, Nhân mã và Bảo bình – thường hoà đồng và cởi mở.
  Bị động: Kim ngưu, Cự giải, Xử nữ, Hổ cáp, Nam dương và Song ngư – thường thu mình và khiêm nhường.

  Dựa vào những yếu tố trên thì rõ ràng rất khó để có một cặp hoàn hảo. Để trái tim và bộ óc đi chung với nhau luôn là một thách thức, cũng giống như việc chịu đựng quan điểm, cách cư xử và thói quen của mỗi người. Vậy đâu là chìa khoá cho hạnh phúc?

  Nó chính là sự thoả hiệp, hay cho – và – nhận. Mọi người nên nhận ra rằng sự khác biệt luôn tồn tại, vì vậy cần phải chấp nhận cái bất đồng đó để có thể duy trì mối quan hệ.

  Những đôi thực sự hoà đồng là có cùng cung hoàng đạo, nhưng thậm chí sự quen thuộc cũng gây nên cảm giác nhàm chán sau này. Ngoài ra, kể cả đàn ông và đàn bà cùng một cung cũng khác nhau do giới tính của họ.

  Bởi vậy người ta vẫn thường nói đàn ông đến từ sao Hoả, đàn bà đến từ sao Kim.

  ^_^

 7. Tôi sinh ngày 21/12/1971

 8. mjnh` ju nhat thjen bjnh` =>chom sao tuong ung cua mjnh`! co aj lam ban voj mjnh hok na

  • uk
   mjh kug thuoc chom sao thien binh ney
   tui mjh alm pan nha
   ok
   hjhj
   chak co nhju diem ghiong nhau lem do

 9. chòm sao của tui là song ngư là nước đó, nếu ai muốn làm quen thì add nick vonhuquynh_5560 nha

 10. toi thay nhung j noi o tren hok giong toi chut nao het, chom sao cua toi la kim nguu, toi ghet su thay doi, nhung luon chu dong trong moi viec

 11. 2-11-1992

 12. mjnh o cung maket,,,,,,,5-1-1989>lam wen voi 1 chom sao tuong ung’ ne

 13. TOI LA SAO SONG SINH MINH RAT THICH CHOM SAO NAY

 14. PIPI

 15. MINH MUON TIM BAN CO CHOM SAO TUONG UNG CO AI MUON LAMWEN HOG : SO PHONE OF MINH LA 01678925687

 16. 20/06/1989

 17. 22/11 tuong ung’ voi chom sao nao` vay , Bo`Cap hay la Nhan Ma~ @@

 18. doc. bai` viet ve` 2 chom sao nay` , toi thay minh nghieng ve sao Nhan Ma~ , nhung nay sinh cua toi lai 22/11 thuoc ve Ho~ Cap’ va xem o mot so trang khac’ lai thuoc ve Nhan Ma~ . Ko hieu toi thuoc chom sao nao` .

 19. toi muon hoi la : muon biet minh thuoc chom sao thi minh tinh ngay theo am lich hay la duong lich va lam sao de nhan biet mot cach de dang cac chom sao tren troi vao buoi toi khi ma ta khang the nho lai hinh anh cua no

 20. cam on nha ! nho trang web cua ban ma tui mo rong them tam hieu biet cua tui .

 21. cho tui tham gia với nha… chòm sao của tui là Cự Giải là nước luôn. ai thấy hợp thì add nick nha: hieunghiaitc

 22. ban xinh the

 23. bai viet ni co nhiu cai hay ghe ha…minh cung libra_thien binh ai mun lwen add nick yh nhe’ nguyenthanhluan_pt92pro

 24. cai nay rat hay.nhung luc cang thang co the giup xa stress.doi khi cung kha dung

 25. hey co gi lam quen Voi minh theo mail nay nhe.co ai con thuc k vay?

 26. ban can nguyen cuu them va day du chi tiet cho bai doc hay hon va chinh xac hon xin cam on

 27. mình là song tử cái này đọc hay thiệt


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: